Xem Thủ tục
Tên thủ tục | Thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu |
Mô tả |
Loại
|
Kiểm tra chất lượng
|
Cơ quan thực hiện
|
Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế
Địa chỉ: 138A Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại: 04.38464489; 04.38463702
Email: vfa@vfa.gov.vn
|
Dựa trên văn bản pháp quy
|
- Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
- Thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Thông tư 52/2015/TT-BYT Quy định việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu và hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu
|
Thời gian xử lý
|
05 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ
|
Phí
|
0.1% giá trị lô hàng nhưng tối thiểu không dưới 500.000 VNĐ, tối đa không quá 10.000.000 VNĐ
|
Hồ sơ yêu cầu
STT
|
Tên hồ sơ
|
Ghi chú
|
1
|
Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu theo mẫu được quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này 52/2015/TT-BYT.
|
01 bản
|
2
|
Bản sao có chứng thực hoặc bản sao có dấu xác nhận của thương nhân kèm bản gốc để đối chiếu hoặc bản lấy trên mạng trực tuyến có đóng dấu của thương nhân đối với hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
|
01 bản
|
3
|
Thông báo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho phép được áp dụng phương thức kiểm tra giảm.
|
01 bản
|
4
|
Giấy tờ ủy quyền của thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân làm công việc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm.
|
01 bản (nếu có)
|
5
|
Bản sao Danh mục hàng hóa kèm theo (Packing list) |
01 bản
|
6
|
Bản sao có chứng thực và có xác nhận của chủ hàng: BL, Invoice.
|
01 bản, xuất trình bản chính
|
Trình tự thực hiện
Bước 1
|
Chủ hàng gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm về cơ quan kiểm tra ít nhất 5 ngày trước khi hàng về đến cảng (của khẩu) |
Bước 2
|
Cơ quan kiểm tra tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký kiểm tra để dự kiến trước phương thức kiểm tra đối với lô hàng (có thể gồm một hoặc nhiều lô sản phẩm) và xác nhận Giấy đăng ký kiểm tra trong vòng 01 ngày làm việc |
Bước 3
|
Tổ chức thực hiện việc kiểm tra, phối hợp cùng chủ hàng, hải quan lấy mẫu kiểm tra tại địa điểm mà chủ hàng đã đăng ký |
Bước 4 |
Cơ quan kiểm tra thông báo kết quả kiểm tra lô hàng |
Quy trình thực hiện:
|
Hạng mục | Procedure |
Những biểu mẫu sau được sử dụng trong thủ tục này
Thủ tục này áp dụng cho các biện pháp sau đây
Name | Measure Type | Cơ quan | Description | Comments | Văn bản pháp quy | Có hiệu lực đến | Measure Class |
Chứng nhận chất lượng Thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (Kiểm tra an toàn thực phẩm) | Yêu cầu giấy chứng nhận | Bộ Y tế | Phương thức kiểm tra thông thường là việc kiểm tra hồ sơ và lấy mẫu đại diện để kiểm tra cảm quan, ghi nhãn, tình trạng bao gói, tình trạng bảo quản đặc biệt (nếu có).
| Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ các chỉ tiêu cảm quan, tình trạng bao gói, tình trạng bảo quản đặc biệt (nếu có), cơ quan kiểm tra căn cứ vào bản chất thành phần cấu tạo, lịch sử chất lượng của mặt hàng, lịch sử nhập khẩu của chủ hàng và vùng, lãnh thổ xuất xứ, hệ thống quản lý chất lượng đang áp dụng của mặt hàng đó để lựa chọn nhóm và số chỉ tiêu cần kiểm nghiệm. | THÔNG TƯ 52/2015/TT-BYT Quy định việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu và thủ tục cấp GCN với thực phẩm xuất khẩu | 31-12-9999 | Hàng hóa |
2