Tin tức

Buộc các hãng tàu tái xuất nếu vận chuyển rác thải vào Việt Nam

Tóm tắt

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có chỉ đạo về việc buộc tái xuất đối với rác thải nhập khẩu tại cuộc họp giao ban đánh giá công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2019 của Tổng cục Hải quan, sáng 4/6.

Ngày cập nhật : 09-06-2019


Buộc các hãng tàu tái xuất nếu vận chuyển rác thải vào Việt Nam

Tổng cục trưởng yêu cầu, nếu nghi ngờ là rác thải, cơ quan Hải quan thực hiện khám xét và cưỡng chế luôn với các hãng vận tải, buộc tái xuất; 

Đồng thời tiếp tục quản lý chặt hàng hóa là phế liệu, hàng hóa đã qua sử dụng có đặc trưng của phế liệu tồn đọng trong địa bàn hoạt động hải quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng này trước khi nhập khẩu vào Việt Nam; chủ trì, đôn đốc và phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK.

Về kết quả thực hiện các công tác trọng tâm của ngành, theo thống kê mới nhất, số thu NSNN trong tháng 5 của toàn ngành Hải quan đạt 33.240 tỷ đồng, lũy kế tổng số thu trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt 148.419 tỷ đồng, bằng 49,39% dự toán, bằng 47% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành Hải quan tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc đối với Hệ thống quản lý hải quan tự động VASSCM, tập trung vào quản lý các kho ngoại quan, các địa điểm kho bãi trong nội địa. Hiện nay, 29/35 Cục Hải quan đã triển khai hệ thống VASSCM, trong đó 17 Cục Hải quan triển khai hệ thống tại kho ngoại quan với tổng số 477 doanh nghiệp, trong đó có 238 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không, bãi, cảng và 139 doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan.

Với việc nâng cao giải pháp hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra qua soi chiếu container, từ ngày 16/4/2019 đến hết 15/5/2019, toàn ngành Hải quan đã thực hiện soi chiếu tổng số 3.416 container. Qua đó, phát hiện nghi vấn 50 container (chiếm 1,46 % tổng số container soi chiếu), phát hiện vi phạm 18 container (chiếm 50% tổng lượng container nghi vấn). Tỷ lệ phát hiện vi phạm qua công tác soi chiếu trong tháng này đạt tỷ lệ cao nhất trong những tháng đầu năm 2019.

Theo đó, trong tỷ lệ phân luồng từ 16/4 đến 15/5/2019, toàn quốc có 1.095.011 tờ khai hải quan xuất nhập khẩu. Trong đó, phân luồng xanh chiếm tỷ lệ 56,55%; luồng vàng chiếm tỷ lệ 38,22%; luồng đỏ chiếm tỷ lệ 5,23%; đã phát hiện và xử lý 1.745 vụ vi phạm hành chính, trong đó: Xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân: 1.392 vụ; Xử lý vi phạm hàng vô chủ: 353 vụ; Phát hiện 1.843 tờ khai vi phạm.

Một kết quả nổi bật của ngành Hải quan trong 5 tháng đầu năm 2019 là công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Trong 5 tháng đầu năm, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng 6.209 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.085 tỷ đồng; số thu NSNN đạt 77,857 tỷ đồng; cơ quan Hải quan đã ban hành 12 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 44 vụ.

Với những kết quả đạt được của ngành Hải quan trong 5 tháng đầu năm 2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, đây là một kết quả bước đầu khả quan, tuy nhiên để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 thì toàn ngành Hải quan cần tập trung hơn nữa trong công tác giám sát, quản lý hải quan.

Cụ thể, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, vận hành hệ thống CNTT hải quan, trong đó hoàn thành việc trình Tổng cục ban hành Quy chế về giám sát, quản lý, vận hành hệ thống CNTT ngành Hải quan thay thế Quy chế quản lý vận hành hệ thống CNTT ngành Hải quan ban hành năm 2009.

Cùng với đó là hoàn thiện sơ đồ, bài toán nghiệp vụ các quy trình thủ tục hải quan đối với các loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu; triển khai thực hiện Đề án Kiểm tra chuyên ngành, đề án giám sát hải quan theo Kế hoạch đã được phê duyệt; phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi.

Trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị đánh giá chính xác số thu NSNN 5 tháng, kim ngạch các mặt hàng và tương ứng số thuế thu và số thuế hoàn để cân đối với số thu NSNN những tháng cuối năm.

Tổng cục trưởng yêu cầu bám sát các giải pháp thu NSNN tại Chỉ thị của Tổng cục trưởng trên tinh thần tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát các yếu tố liên quan đến số thu NSNN để triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách hiệu quả. Trong đó, cần tập trung công tác trị giá tính thuế đối với hàng XK, rà soát Danh mục quản lý rủi ro về giá để xác định dấu hiệu nghi vấn, thực hiện tham vấn, kiểm tra sau thông quan có hiệu quả; Thực hiện các chuyên đề kiểm tra sau thông quan đối với một số nhóm hàng XK, tổng kiểm tra với các lô hàng XK.

Áp dụng quản lý rủi ro trong giám sát hải quan; nâng cao hiệu suất, hiệu quả sử dụng hệ thống máy soi của ngành; công tác kiểm soát rủi ro đối với hàng hóa XNK, người và phương tiện xuất nhập cảnh. Hoàn thiện, triển khai chuyên đề kiểm soát rủi ro đối với nguy cơ lợi dụng tờ khai luồng xanh để buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, Tổng cục trưởng yêu cầu cần nhanh chóng xây dựng các quy định, quy trình, quy chế nghiệp vụ điều tra hình sự: quy trình, quy chế về hoạt động điều tra theo trình tự tố tụng hình sự của cơ quan Hải quan như các quy trình hướng dẫn công tác điều tra hình sự của cơ quan Hải quan; Quyết định quy định về chức danh, tiêu chuẩn của cán bộ điều tra của cơ quan Hải quan; xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hải quan trong lĩnh vực điều tra hình sự.

Đối với công tác quản lý nội ngành, Tổng cục trưởng yêu cầu tiếp tục quán triệt triển khai nghiêm túc Quy chế làm việc của Tổng cục Hải quan; Quy chế kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; Quy chế hoạt động công vụ của Hải quan Việt Nam; duy trì kỷ luật, kỷ cương của cán bộ công chức trong Ngành khi thi hành công vụ, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức vi phạm Quy chế.

Theo Báo Hải quan


Tin tức mới nhất


Tìm kiếm tất cả Tin tức

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới