Thông báo

Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng kinh tế ASEAN cộng ba về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19

Tóm tắt

Tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 đặc biệt trực tuyến về ứng phó dịch COVID-19.

Ngày cập nhật : 09-06-2020


Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng kinh tế ASEAN cộng ba về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19

1. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực và trên thế giới. Họ cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến những mất mát và đau khổ mà đại dịch gây ra. Họ hy vọng sự lây lan của dịch bệnh sẽ chấm dứt trong thời gian sớm nhất và thể hiện cam kết của họ đối trong việc phối hợp với nhau để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch đối với từng quốc gia và trên khu vực.


2. Các Bộ trưởng hoan nghênh sự sẵn sàng của ASEAN trong việc hợp tác với các Đối tác và cộng đồng quốc tế để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Họ thừa nhận rằng cần thiết phải cùng nhau nỗ lực và phối hợp để giải quyết các tác động bất lợi của đại dịch COVID-19 đối với người dân, bao gồm cả sự gián đoạn kinh tế đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng khu vực, thị trường tài chính và nguồn nhân lực.


3. Các Bộ trưởng triển khai Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19 và nhất trí thực hiện các bước tiếp theo cần thiết để đưa chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo thành các hành động cụ thể.


4. Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các cam kết mở cửa thị trường về thương mại và đầu tư để đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường khả năng phục hồi kinh tế và tính bền vững của chuỗi cung ứng trong khu vực, duy trì lượng hàng hoá và dịch vụ cần thiết. Phù hợp với điều này, các Bộ trưởng đồng ý kiềm chế các biện pháp không cần thiết có thể ảnh hưởng tới dòng luân chuyển của hàng hoá thiết yếu như thực phẩm, thuốc men và vật tư y tế trong khu vực và sẽ thông báo cho tất cả các bên các biện pháp hạn chế thương mại theo các quy tắc hiện hành của WTO. Các Bộ trưởng cũng bày tỏ cam kết nỗ lực tối đa để đảm bảo dòng luân chuyển hàng hoá và dịch vụ được liên tục, đặc biệt là các hàng hoá và dịch vụ thiết yếu.


5. Các Bộ trưởng sẽ tiếp tục giải quyết các hàng rào phi thuế, đặc biệt là các rào cản cản trở dòng luân chuyển của hàng hoá và dịch vụ trong chuỗi cung ứng. Để phù hợp với các mục đích phòng chống dịch COVID-19, họ sẽ đảm bảo rằng các biện pháp hạn chế di chuyển hàng hoá và dịch vụ xuyên biên giới được coi là cần thiết cho việc ứng phó khẩn cấp cho y tế công cộng phải được áp dụng minh bạch, đúng đối tượng, hợp lý, mang tính tạm thời và phù hợp với các quy định của WTO để không hạn chế thương mại trong khu vực một cách không cần thiết. Các Bộ trưởng khuyến khích đưa ra các biện pháp thuận lợi để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ cuộc khủng hoảng này. Họ cũng sẽ khuyến khích thiết lập các hướng dẫn, ở cấp quốc gia, cho phép di chuyển của thương nhân qua biên giới, trên cơ sở ngoại lệ nhưng vẫn tuân thủ theo luật pháp và quy định quốc gia, và không làm ảnh hưởng đến các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.


6. Các Bộ trưởng hoan nghênh những nỗ lực sử dụng một cách hiệu quả Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) để khắc phục khả năng thiếu lương thực và đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực trong trường hợp khẩn cấp. Họ hoan nghênh sáng kiến khám phá khả năng phát triển dự trữ khu vực đối với các vật tư y tế thiết yếu cho phép đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu khẩn cấp.


7. Các Bộ trưởng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các ngành dễ bị tổn thương. Họ khuyến khích sử dụng nền tảng kinh tế kỹ thuật số và công nghệ cho phép họ tiếp tục hoạt động và tái sử dụng năng lực của nọ để đáp ứng cho nhu cầu mới trong đại dịch COVID-19. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo điều kiện cho luồng dữ liệu tin cậy, đồng thời tôn trọng khuôn khổ pháp lý trong nước và quốc tế và sẽ hỗ trợ các cuộc đàm phán đang diễn ra về thương mại điện tử tại WTO.


8. Các Bộ trưởng hoan nghênh chia sẻ kiến thức và trao đổi các thực tiễn tốt nhất về các chính sách và chương trình để quản lý các tác động bất lợi của đại dịch COVID-19 đối với các hoạt động kinh tế. Họ sẽ sử dụng và tăng cường các nền tảng hiện có, như Hội nghị Tham vấn các Quan chức Kinh tế cấp cao ASEAN Cộng Ba, để thúc đẩy, tăng cường chia sẻ và trao đổi thông tin, kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất trong khu vực, đặc biệt là các biện pháp phòng ngừa, khắc phục và giảm thiểu được thực hiện để ứng phó với dịch COVID-19. Các Bộ trưởng khuyến khích các quan chức cấp cao chia sẻ với nhau các chính sách khi chúng được công bố và thông báo về tác động của các biện pháp này theo thời gian, để sức mạnh và sự học hỏi của một nền kinh tế có thể chuyển thành các thông lệ tốt nhất cho toàn khu vực. Các chính sách này bao gồm các biện pháp để tăng cường niềm tin kinh doanh như kích thích chính sách và hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu tác động của COVID-19, đặc biệt là MSMEs.


9. Các Bộ trưởng khuyến khích thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, đặc biệt giữa các cơ quan Hải quan, tiếp tục thúc đẩy các biện pháp thuận lợi hóa thương mại, đặc biệt là ở biên giới đất liền, phù hợp với quy định của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa ở cửa khẩu nhằm mục đích giảm chi phí giao dịch và thúc đẩy sự phát triển của thương mại qua biên giới.


10. Các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các quan chức xác định và theo đuổi các sáng kiến, như Nghiên cứu chung về Hợp tác 10+3 để cải thiện kết nối chuỗi cung ứng (SCC) trong khuôn khổ ASEAN+3 hiện có để tăng cường nỗ lực chung nhằm phục hồi sau đại dịch trong khu vực, ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hoá và dịch vụ theo hướng cải thiện sự ổn định và khả năng phục hồi tăng trưởng và sự kết nối của nên kinh tế khu vực cũng như giúp cho nền kinh tế trở nên bền vững và ít bị tổn thương hơn trước các cuộc khủng hoảng bên trong và bên ngoài trong tương lai.


11. Các Bộ trưởng sẽ làm việc cùng nhau để khôi phục tăng trưởng kinh tế trong khu vực bằng cách tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại khu vực thông qua việc giảm các rào cản thương mại, thúc đẩy thương mại, đầu tư và mở rộng các lĩnh vực hợp tác. Họ vẫn cam kết ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020 cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Ấn Độ, như được chỉ đạo trong Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thông qua năm 2019 như một phần của nỗ lực để đạt được mức độ hội nhập kinh tế khu vực cao hơn.

TH


Thông báo mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
Thông báo2022-06-13 08:42:44
Thông báo2022-06-08 13:56:49
Thông báo2022-05-12 15:59:43
Thông báo2022-03-23 17:01:09
Thông báo2022-03-07 20:57:52

Tìm kiếm tất cả Thông báo

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới