Bài viết mới nhất

Indonesia tạm cấm xuất khẩu than, Bộ Công Thương khuyến cáo DN nhập khẩu thận trọng


Indonesia tạm cấm xuất khẩu than, Bộ Công Thương khuyến cáo DN nhập khẩu thận trọng

Theo Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, việc tạm cấm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung than nguyên liệu cho các nhà máy điện than, ngăn ngừa rủi ro thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nước này; đồng thời cáo buộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh than phải hoàn thành nghĩa vụ cung ứng 25% tổng lượng than xuất khẩu cho thị trường nội địa.

Theo số liệu Bộ này đưa ra, tính đến 1/1/2021, trong tổng số 5.1 triệu tấn than các doanh nghiệp than phải có nghĩa vụ cung cấp cho thị trường nội địa theo qui định của Chính phủ thì mới chỉ có 35.000 tấn than được các doanh nghiệp than cung ứng. Điều này, sẽ gây ra rủi ro thiếu hụt điện nghiêm trọng, trên diện rộng với gần 20 nhà máy điện với tổng công suất 10.850 MW sẽ phải ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu.

​Chính phủ Indonesia cho biết, khi nguồn cung than nội địa được đáp ứng đầy đủ, các doanh nghiệp sản xuất than sẽ được nối lại hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Caption

Việt Nam trong những năm gần đây, thay vì là nhà xuất khẩu than như trước cũng đã trở thành nhà nhập khẩu than cho các nhà máy điện và các nhà sản xuất thép do than nhập khẩu mới đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Do vậy, quyết định của Indonesia cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà nhập khẩu Việt Nam. Bộ Công Thương Việt Nam khuyến cáo doanh nghiệp nhập khẩu than của Việt Nam cần nhanh chóng khẩn trương liên hệ với các các doanh nghiệp (đối tác) xuất khẩu than Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao trong tháng 01/2022 (nếu có), đồng thời cần theo dõi chặt chẽ các thông tin cập nhật về chính sách, quản lý điều hành liên quan tới mặt hàng than tại trang tin điện tử Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia- www.esdm.go.id (hoặc thông qua Thương vụ Việt Nam tại Indonesia).

Bùi Hòa

 


Bài viết mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
General2022-05-26 18:40:26
General2022-05-23 10:17:12
General2022-05-18 22:29:08
General2022-05-18 22:24:13
General2022-05-18 22:19:32

Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới