Bài viết mới nhất

“Đòn bẩy" cho doanh nghiệp và nền kinh tế


“Đòn bẩy" cho doanh nghiệp và nền kinh tế

 

TS Mạc Quốc Anh
TS Mạc Quốc Anh

Theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15, kể từ ngày 1/2/2022, mức thuế GTGT đối với một số hàng hoá, dịch vụ đang hưởng mức thuế 10% sẽ được giảm còn 8%. Ông đánh giá như thế nào về chính sách này?

Với chính sách giảm thuế GTGT, ngoài việc giảm được số thuế bản thân các doanh nghiệp phải nộp thì điều quan trọng nhất là góp phần kích cầu tiêu dùng. Bởi lẽ, trong 2 năm trở lại đây, tổng cầu đang giảm, trong khi đó tổng cung lại tăng đột biến. Chính vì vậy, khi giảm thuế GTGT, ngoài doanh nghiệp thì người dân, người tiêu dùng cũng được hưởng lợi. Với thực tế hiện nay, mặt bằng hàng hoá đã có chất lượng, giá cả cạnh tranh thì người dân sẽ càng có lợi khi được mua hàng hoá với một mức giá hợp lý hơn.

Trong khi đó, đối với ngân sách, khi kích cầu thì ngân sách sẽ tăng thu. Đặc biệt, trong một chuỗi giá trị cung ứng, nhiều nhà đầu tư sẽ tự tìm đến với thị trường Việt Nam khi nước ta có các chính sách miễn, giảm thuế, phí, đặc biệt là thuế GTGT. Nhiều nước đã thực hiện đánh thuế GTGT 7-8% từ cách đây 5-10 năm. Chính vì vậy, động thái giảm thuế GTGT là vô cùng quan trọng vì nó phù hợp với thực tiễn khi mà chúng ta đang cần tới một sự kích cầu lớn. Chính sách này đã đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về tài chính đối với cơ quan quản lý, người dân, doanh nghiệp trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Theo ông, chính sách này sẽ tác động như thế nào tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung?

Quốc hội đã giao, năm 2022 GDP sẽ tăng trưởng từ 6,5-7%. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ và các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính đã nghiên cứu kĩ để trình và ban hành các chính sách về giảm, giãn, hoãn các khoản thuế và phí. Ngay sau khi chính sách được ban hành sẽ giúp các doanh nghiệp có các khoản tài chính tương đối tốt. Với các khoản tiền được giảm, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn để đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương hiệu, đổi mới khoa học công nghệ trong chuỗi tăng sản lượng, giúp tăng cường giá trị doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thị trường nội địa cũng như trên thị trường quốc tế.

Với nền kinh tế, các chính sách giảm thuế sẽ giúp thu hút nhà đầu tư nước ngoài đang có nhu cầu đầu tư, thu hút thêm được các tiềm lực kinh tế mới cho thị trường Việt Nam. Nhờ đó giúp vực dậy mạnh hơn nữa nền kinh tế giai đoạn bình thường mới.

Thực tế cho thấy, do thời gian ban hành Nghị định sát với thời gian nghỉ lễ dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần dẫn đến nội dung của Nghị định chưa được người dân, doanh nghiệp tiếp nhận một cách đầy đủ. Vậy, để chính sách này đi vào cuộc sống, cơ quan Thuế cần phải làm những gì, thưa ông?

Tôi nghĩ hiện nay phải ban hành các hướng dẫn một cách chi tiết và hiệu quả hơn bằng việc tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn thông qua các cục thuế, chi cục thuế cũng như các đại lý thuế ở địa phương. Các cuộc đối thoại, toạ đàm cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn và thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết số 43/2022/QH14.

Tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng có thể giới thiệu các doanh nghiệp đã thực hiện hiệu quả các chính sách này như một tấm gương để nhân rộng.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng nên liên kết với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa và các liên minh hợp tác xã bởi đây là nhóm đã hỗ trợ không nhỏ cho nền kinh tế.

Qua 1 thời gian ngắn thực hiện giảm thuế GTGT, vẫn còn một số trường hợp đang cố tình không thực hiện giảm thuế khi bán hàng cho người tiêu dùng. Cần phải xử lý những trường hợp này như thế nào thưa ông?

Theo tôi, vì đây là quyền lợi của chính bản thân người tiêu dùng nên khi gặp phải trường hợp như vậy, trước tiên họ phải có ý kiến phản hồi lại với doanh nghiệp, hoặc là phản ánh tới cơ quan Thuế các cấp. Hiện nay, các chi cục thuế, hay các cục thuế đều có đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh của người dân. Mỗi ý kiến phản ánh như vậy sẽ giúp cơ quan Thuế nắm bắt được tình hình thực tế thực hiện chính sách và từ đó có những biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Tạp chí Hải quan)


Bài viết mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
General2024-06-13 15:07:07
General2024-06-13 15:01:07
General2024-06-13 14:52:31
General2024-06-13 14:44:31
General2024-06-13 14:33:34

Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới