Bài viết mới nhất

Hàng Việt vươn xa nhờ “áp” tiêu chuẩn


Hàng Việt vươn xa nhờ “áp” tiêu chuẩn
Sản phẩm của Cát Vạn Lợi được đóng container để xuất khẩu sang Nhật.	 Ảnh: CVL
Sản phẩm của Cát Vạn Lợi được đóng container để xuất khẩu sang Nhật. Ảnh: CVL

Muốn xuất khẩu, phải có tiêu chuẩn

Đó là khẳng định của các DN xuất khẩu hàng ra nước ngoài, đặc biệt là những thị trường cao cấp như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Autralia… Chính vì vậy, tiêu chuẩn được coi là tấm giấy thông hành cho hàng Việt tiếp cận với các thị trường quốc tế.

Nhận thức được điều đó, việc xây dựng tiêu chuẩn được nhiều DN xác định là sự chuẩn bị hàng đầu trước khi đưa hàng hóa ra thị trường để có thể có được những bước đi thật mạnh mẽ và bền vững.

Công ty TNHH Seagull ADC là một câu chuyện điển hình.

Được thành lập năm 2012, Seagull ADC đặt giá trị dinh dưỡng và an toàn lên hàng đầu, vì vậy, nông trại của công ty ở Hậu Giang định hướng sản xuất hữu cơ. Thời điểm đó, việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ còn rất mới mẻ, nhưng công ty đã nói không với các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật độc hại.

Vào năm 2018, Seagull ADC đạt được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập. Tiếp đến, vào năm 2019, công ty tiến thêm lên trình độ cao hơn khi đạt được hai chứng nhận quốc tế là GlobalG.A.P và Organic JAS của Bộ Nông – lâm – thủy sản Nhật Bản.

Ông Trần Phong Lan, Chủ tịch HĐQT Seagull ADC chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi chỉ muốn làm sản phẩm sạch, không cần chứng nhận. Nhưng có một đơn vị của Nhật Bản đi tìm kiếm thị trường, khi tới trang trại của tôi ở Tây Ninh, họ đã rất ngạc nhiên với quy trình thực hiện của trang trại. Đó là những phương pháp của cha ông để lại, cộng với kiến thức từ việc tuân thủ các quy trình VietGAP, GlobalG.A.P. Thấy vậy, họ đã giúp chúng tôi thực hiện các thủ tục để đạt được tiêu chuẩn Organic JAS”.

Trong khi đó, HTX Tấn Đạt (Vĩnh Long) đã đạt được 3 tiêu chuẩn hàng đầu thế giới là tiêu chuẩn chất lượng hữu cơ EU của Liên minh châu Âu, USDA của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Organic JAS. Trong đó, việc chinh phục tiêu chuẩn Organic JAS của HTX Tấn Đạt là hành trình dài 10 năm với 65 thành viên, 100 ha đất sản xuất.

Với ngành hàng phi thực phẩm, câu chuyện thành công của Công ty TNHH sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi – DN chuyên sản xuất ống thép luồn dây điện và các vật tư cơ điện, lại đến từ hành trình học hỏi miệt mài để đạt được các chứng nhận hợp chuẩn quốc tế. Ông Lê Mai Hữu Lâm, Giám đốc Công ty Cát Vạn Lợi chia sẻ, khi mới thành lập, công ty chỉ hoạt động thương mại, nhưng khi bắt tay vào xây dựng nhà máy, công ty đã xác định phải chuẩn hóa sản phẩm ngay từ đầu. Theo đó, công ty đã đăng ký tham gia hàng loạt các chương trình tư vấn, đào tạo để được hỗ trợ kỹ thuật. Điển hình, năm 2014, Cát Vạn Lợi được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn lựa để hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật phát triển ngành cơ khí công nghiệp phụ trợ phục vụ cho nhà thầu cơ điện Nhật. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình khác mà DN đã tham gia như hỗ trợ từ Bộ Kinh tế và năng lượng CHLB Đức và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Đức; Chương trình cải tiến năng suất, chất lượng của Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam hợp tác triển khai… Hiện Cát Vạn Lợi đã sở hữu “bộ sưu tập” các tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư điện thế giới…

"Tấm vé" vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Thành quả sau rất nhiều nỗ lực xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của các DN chính là sự đón nhận nhiệt tình của người tiêu dùng, đặc biệt là tại những thị trường quốc tế khó tính, và mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với sản xuất thông thường. Điển hình như lúa hữu cơ của HTX Tấn Đạt bán ra có lợi nhuận cao gấp 1,5 lần so với lúa chất lượng cao thông thường. Tương tự, những trái bưởi hồng da xanh được canh tác theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P của HTX Bưởi da xanh Bến Tre cũng đã được xuất khẩu thành công sang các thị trường Canada, Singapore.

Ông Lê Mai Hữu Lâm cũng khẳng định, sản phẩm của Cát Vạn Lợi có giá cao, nhưng không hề khó bán. Tại thị trường trong nước, hàng loạt công trình trọng điểm đã và đang sử dụng sản phẩm vật tư cơ điện của Cát Vạn Lợi như: Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Nhà máy nhiệt điện Vân Phong (Khánh Hòa), nhà máy nhiệt điện Thái Bình, nhà máy Lọc dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu)…

DN này cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu và đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu bằng việc trở thành nhà cung cấp chính vật tư cơ điện cho Tập đoàn Công nghiệp Toshiba, JESCO và xuất khẩu sang nhiều nước như Singapore, Philippines, Lào, Campuchia… DN đang từng bước khẳng định thương hiệu Việt tại khu vực châu Á và ASEAN. Năm 2021, bất chất những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, doanh số xuất khẩu của công ty vẫn ghi nhận mức tăng hơn gấp đôi so với năm 2020, đạt khoảng 2 triệu USD.

Ông Lâm khẳng định: “Nhờ việc chuẩn bị sẵn sàng các tiêu chuẩn, hiện Cát Vạn Lợi rất tự tin khi đến với các thị trường nước ngoài”.

Bà Văn Thị Thủy Tiên – Quản lý marketing, Công ty TNHH SX-TM Dịch vụ Qui Phúc cũng chia sẻ, bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập do Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao xây dựng đã giúp Qui Phúc chuẩn hoá sản xuất và kinh doanh theo các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh khi thâm nhập và chinh phục các thị trường nước ngoài. Sau khi đạt tiêu chuẩn này, cùng với việc tham gia hội chợ Thaifex, Qui Phúc đã kết nối được nhiều đối tác phân phối sản phẩm, chinh phục thành công thị trường Thái Lan. Hiện sản phẩm của Qui Phúc đã được xuất khẩu sang gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp:

Muốn xuất khẩu vào các thị trường khó tính, chúng ta phải có vùng nguyên liệu, kiểm soát được các khâu sản xuất để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Hiện Vĩnh Hiệp đang cùng các tổ hợp tác và nông dân sản xuất cà phê chất lượng cao có chứng nhận quốc tế như 4C, Rainforest, UTZ với diện tích 25.000 ha. Vĩnh Hiệp cũng là DN sản xuất cà phê hữu cơ được các tổ chức Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc công nhận. Nhờ đạt các tiêu chuẩn, công ty đã tận dụng rất tốt các ưu đãi từ Hiệp định EVFTA. Theo đó, trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt trên 172 triệu USD, tăng hơn 40% so với năm 2020, trong đó thị trường châu Âu chiếm khoảng 60%.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty XNK Vina T&T:

Thị trường EU yêu cầu phải có chứng nhận GlobalG.A.P, nhà máy chế biến, đóng gói trái cây phải áp dụng tiêu chuẩn ISO, có chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HACCP) và chứng nhận Tiêu chuẩn trái nhiệm xã hội (SMETA). Vina T&T đã đạt được tất cả các tiêu chuẩn này, nên việc đàm phán đưa hàng vào EU rất thuận lợi, giúp công ty được hưởng mức thuế suất ưu đãi theo Hiệp định EVFTA là 0%. Công ty cũng không phải chịu nhiều áp lực cạnh tranh tại thị trường này, do không có nhiều đối thủ cạnh tranh trong mặt hàng trái cây tươi tại đây.

(Theo Tạp chí Hải quan)


Bài viết mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
General2022-06-30 00:14:47
General2022-06-30 00:08:42
General2022-06-30 00:03:29
General2022-06-29 23:57:17
General2022-06-29 23:15:02

Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới