Bài viết mới nhất

“Thời điểm vàng” để doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện


“Thời điểm vàng” để doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện
“Thời điểm vàng” để doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện
Bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

Là lãnh đạo một doanh nghiệp về công nghệ, với các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, bà nhận xét như thế nào về tình hình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay?

Hiện nay, các doanh nghiệp đã chủ động tìm đến các đơn vị công nghệ thông tin để trải nghiệm các giải pháp chuyển đổi số thông minh và toàn diện hơn. Hầu hết doanh nghiệp chuyển từ chuyển đổi số theo từng phần mềm nhỏ lẻ, rời rạc sang các giải pháp có tính năng tích hợp, liên thông dữ liệu, kết nối linh hoạt trong nội bộ và ngoài tổ chức. Chuyển đổi số trở thành vấn đề cấp thiết và quan trọng để doanh nghiệp luôn có kịch bản ứng phó kịp thời trước mọi rủi ro.

Có thể nói, thời điểm hiện tại, tất cả doanh nghiệp Việt Nam đều đặc biệt quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số để quản trị doanh nghiệp, hướng đến xu thế văn phòng số hiện đại và thông minh. Đây là tín hiệu tốt cho sự phát triển chung của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cơ hội cho các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng.

Với những động thái nêu trên, xin bà cho biết, các doanh nghiệp sẽ có những thuận lợi như thế nào để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp doanh nghiệp thích ứng và chuyển đổi số kịp thời. Những doanh nghiệp chuyển đổi số là những doanh nghiệp có nhiều cơ hội nhất. Có thể nói đây đang là “thời điểm vàng” để các doanh nghiệp bắt tay vào chuyển đổi số toàn diện.

Thứ nhất, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, cắt giảm những chi phí không thiết yếu để củng cố hệ thống vận hành. Khi mọi công tác nghiệp vụ thao tác trên phần mềm thì nhân sự sẽ dành nhiều thời gian tập trung vào công việc chuyên môn, hướng đến nghiệp vụ phân tích từ bức tranh tổng quát và tham vấn cho doanh nghiệp. Thứ hai, khi áp dụng chuyển đổi số cũng là thời điểm doanh nghiệp đổi mới chiến lược phát triển. Không còn duy trì hình thức kinh doanh truyền thống, doanh nghiệp sẽ tập trung vào tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên tất cả các nền tảng, chú trọng vào trải nghiệm khách hàng, góp phần tăng trưởng doanh số hiệu quả. Thứ ba, khi tự động hoá quy trình cùng báo cáo trực quan trên một nền tảng sẽ giúp doanh nghiệp tìm được “điểm nóng”, ứng biến kịp thời với nhiều diễn biến mới, tăng khả năng cạnh trên thị trường.

Ví dụ với giải pháp MISA AMIS, mọi hoạt động về quản trị doanh nghiệp từ công tác bán hàng, tài chính kế toán, quản trị nhân sự… đều sẽ được cập nhật liên tục, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản trị được công việc, tiến độ sản xuất kinh doanh mọi lúc, mọi nơi. Từ những báo cáo trực quan tức thời, doanh nghiệp có thể đánh giá cơ hội trên thị trường, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, từ đó giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu, tăng cơ hội giao thương và uy tín với các đối tác quốc tế.

Theo bà, các doanh nghiệp Việt Nam còn những hạn chế gì để thực hiện thành công chuyển đổi số?

Hầu hết doanh nghiệp hiện nay đã quen với khái niệm “chuyển đổi số” nhưng phần lớn vẫn đang triển khai nhiều phần mềm nhỏ lẻ khiến dữ liệu rời rạc. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chưa quyết liệt chuyển đổi số bằng các giải pháp có tính năng tích hợp, kết nối và liên thông dữ liệu. Đây chính là lý do khiến công cuộc chuyển đổi số tại doanh nghiệp không đạt được như kỳ vọng.

Chuyển đổi số không chỉ là thay đổi nhận thức, thói quen của người lãnh đạo mà còn thay đổi thói quen, cách làm cũ của một tập thể, chính vì vậy đây không phải quá trình ngày một ngày hai có thể thành công. Đặc biệt, khi doanh nghiệp quyết định chuyển đổi số, khung kỹ năng và năng lực của nhân viên sẽ phải thay đổi để phù hợp cách thức vận hành kinh doanh mới. Khi nhân lực thiếu hụt các kỹ năng này, mô hình chuyển đổi số sẽ thất bại vì nhân lực cần phải thích nghi cái mới. Chính vì vậy khi triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, chúng tôi luôn chú trọng đến công tác đào tạo, tập huấn, để người sử dụng có thể nắm bắt và vận hành được công việc trên nền tảng số.

Với những vấn đề như trên, ngoài sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng, xin bà cho biết, các doanh nghiệp cần hợp tác với nhau về chuyển đổi số như thế nào?

Công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam đã được Chính phủ, các bộ, ban ngành quan tâm và đẩy mạnh trong những năm trở lại đây. Nên các doanh nghiệp về công nghệ như MISA đã và đang tích cực tham gia đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Theo đó, các doanh nghiệp đã nỗ lực để đóng góp vào chương trình bằng các giải pháp công nghệ, các nền tảng số “Make in Việt Nam” xuất sắc, chung tay hướng đến mục tiêu “Chính phủ số - Kinh tế số - Xã hội số” để phát triển “Quốc gia số”.

Hiện MISA đã nghiên cứu và phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất giúp quản lý mọi hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. Nền tảng bao gồm các giải pháp chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực tài chính, kế toán, marketing, điều hành doanh nghiệp… Các ứng dụng tại nền tảng được kết nối chặt chẽ với nhau giúp các bộ phận trong doanh nghiệp giảm sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực cùng nhau triển khai chuyển đổi số có thể giúp các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng lộ trình và tiến độ thực hiện, giúp chuyển đổi số được hiệu quả và thành công.

Xin cảm ơn bà!

(Theo Tạp chi Hải quan)


Bài viết mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
General2024-07-15 16:36:07
General2024-07-15 16:27:26
General2024-07-15 16:22:57
General2024-06-28 14:55:32
General2024-06-28 14:50:23

Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới