Thông báo

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 diễn ra ngày 17/12

Tóm tắt

Tại Diễn đàn lần này, các diễn giả sẽ thảo luận, làm rõ kết quả tiêu biểu, bài học rút ra từ thực tiễn điều hành kinh tế vĩ mô năm 2022; nhận diện cơ hội, rủi ro và thách thức nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong năm 2023.

Ngày cập nhật : 14-12-2022


Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 diễn ra ngày 17/12

Để góp phần triển khai cụ thể hóa các chỉ đạo của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và các nghị quyết, kết luận của Đảng; đồng thời, cung cấp thêm luận cứ cho Chính phủ trong xây dựng, triển khai Nghị quyết đầu năm 2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chính phủ đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ năm với chủ đề "Kinh tế Việt Nam 2023: Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, vững vàng vượt qua thách thức" vào ngày 17/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Diễn đàn được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; đại diện các tổ chức quốc tế đa phương và đại sứ quán, lãnh sự quán một số nước, các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Theo Ban Tổ chức, Diễn đàn sẽ thảo luận, làm rõ về bảo đảm các cân đối lớn, vững vàng vượt qua thách thức, lựa chọn chính sách cho phù hợp trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Trong khuôn khổ nội dung chương trình, Diễn đàn có quy mô gồm: 01 phiên toàn thể do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội đồng chủ trì tổ chức vào buổi chiều ngày 17/12; 4 phiên Hội thảo chuyên đề do lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đồng chủ trì tổ chức vào buổi sáng 17/12.

Phiên toàn thể gồm 5 báo cáo chính: Tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2022 và định hướng điều hành năm 2023; Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 và các gợi ý chính sách cho Việt Nam; Những vấn đề đặt ra đối với kinh tế Việt Nam năm 2023 qua đánh giá phản ứng chính sách vĩ mô của các nước và dự báo viễn cảnh kinh tế châu Á năm 2023; Ổn định tài chính, lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản Việt Nam tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế năm 2023; Tăng tốc đầu tư công và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp để tạo bứt phá tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023.

Tại Diễn đàn lần này, các diễn giả sẽ thảo luận, làm rõ kết quả tiêu biểu, bài học rút ra từ thực tiễn điều hành kinh tế vĩ mô năm 2022; nhận diện cơ hội, rủi ro và thách thức nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong năm 2023; dự báo các kịch bản tăng trưởng kinh tế và điều hành kinh tế vĩ mô năm 2023; đề xuất, kiến nghị các cơ chế, chính sách nhằm nắm bắt và cụ thể hóa cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức đưa nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trong năm 2023...

Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có những diễn biến mới, nhanh chóng và phức tạp, khó lường hơn cả dự đoán, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt khoảng 8% - mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Theo các chuyên gia, năm 2023, Việt Nam sẽ phải đối diện với những khó khăn, thách thức như: Áp lực lạm phát gia tăng; lãi suất tăng nhanh; doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản do một số vấn đề trên thị trường vốn, thị trường chứng khoán; giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực; dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, còn nhiều tiềm ẩn gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân...

Các chuyên gia cho rằng, việc phục hồi kinh tế sau đại dịch cần bảo đảm yêu cầu độc lập tự chủ trong phát triển kinh tế; xây dựng nền công nghiệp quốc gia vững mạnh. Đây cũng là “chìa khóa” để Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực khi tham gia các hiệp định thương mại tự do cũng như việc ứng dụng những thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển nhanh và bền vững.


Thông báo mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
Thông báo2023-03-23 14:36:27
Thông báo2023-03-15 09:46:04
Thông báo2023-03-06 18:03:42
Thông báo2023-02-27 15:20:26
Thông báo2023-02-21 15:02:35

Tìm kiếm tất cả Thông báo

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới