Bài viết mới nhất

“Trợ lực” pháp lý cho thị trường chứng khoán 2023


“Trợ lực” pháp lý cho thị trường chứng khoán 2023
Thị trường an toàn, minh bạch, hiệu quả, mục tiêu lớn nhất của cơ quan quản lý. 	Ảnh: ST
Thị trường an toàn, minh bạch, hiệu quả, mục tiêu lớn nhất của cơ quan quản lý. Ảnh: ST

Thị trường an toàn, minh bạch, hiệu quả, mục tiêu lớn nhất của cơ quan quản lý

Có thể nói năm 2022 là một năm “lửa thử vàng” đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi đã trải qua nhiều biến động rất mạnh do các “dư chấn” khó lường, ngoài tầm dự báo đến từ cả quốc tế và trong nước. Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhìn một cách khách quan, năm 2022 cơ bản là một năm vượt khó thành công của TTCK Việt Nam khi vẫn trụ vững và giữ được hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt.

Bước sang đầu năm 2023, thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu tương đối tích cực. Kết thúc tháng 1/2023, chỉ số VN-Index đạt 1.111 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022. Trong tháng, các chỉ số ngành đều ghi nhận mức tăng, nổi bật được thể hiện tại các chỉ số của ngành nguyên vật liệu tăng 19,29%; ngành tài chính tăng 13,13%; ngành công nghiệp tăng 12,18%... Trong tháng, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua ròng với giá trị hơn 2.702 tỷ đồng.

Theo định hướng của UBCKNN, năm 2023, UBCKNN tiếp tục tái cấu trúc TTCK, tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng và các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp. Trong năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN tiếp tục tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để xem xét, trình các cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh hoạt động mới của TTCK. Cũng trong thời gian tới, bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh các dự án đang triển khai, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin mới, cơ quan quản lý cũng đang triển khai tích cực các giải pháp để thu hút vốn nước ngoài trong bối cảnh mới, trong đó điểm nhấn là công tác nâng hạng TTCK. Trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, UBCKNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp, bảo đảm thị trường phát triển ổn định, minh bạch.

Liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường, theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cho biết, về lâu dài, sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong việc xử lý các vi phạm trên thị trường sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như sự tăng trưởng bền vững lâu dài của thị trường. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, vì thị trường chứng khoán là nơi có thể tạo ra nhiều vi phạm với các khoản lợi nhuận lớn, do đó, tạo ra thị trường an toàn, minh bạch, hiệu quả là mục tiêu lớn nhất của cơ quan quản lý.

Nhanh chóng hoàn thành hệ thống công nghệ thông tin KRX

Trong năm 2023, việc ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại các nghị định về chào bán, giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ cũng là điều đang được thị trường chờ đón. Theo các chuyên gia, nếu được ban hành ngay trong quý 1/2023 thì những sửa đổi tại nghị định này sẽ là điểm sáng cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế. Nó sẽ giúp giảm áp lực dòng tiền khi đến hạn thanh toán và áp lực gọi ký quỹ trong trường hợp tổ chức phát hành sử dụng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay, đồng thời, cải thiện chất lượng tài sản của các trái chủ niêm yết trên TTCK như ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty khác nhờ giảm thiểu rủi ro vỡ nợ của tổ chức phát hành trái phiếu nếu có các phương thức thay thế để giải quyết hoặc chuyển đổi trái phiếu đã phát hành. Đồng thời tránh hiệu ứng domino và tác động tâm lý trong trường hợp tổ chức phát hành vỡ nợ trong bối cảnh bất ổn cả trong và ngoài nước về lãi suất và tăng trưởng kinh tế.

Chia sẻ về một số giải pháp trọng tâm mà Bộ Tài chính, ngành Chứng khoán sẽ tiến hành năm nay để TTCK phát triển ổn định, chất lượng hơn, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, riêng năm 2023, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan ưu tiên thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Theo đó, UBCKNN cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp lý, nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững. Xây dựng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ, cụ thể để triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 khi được Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại TTCK dựa trên 4 trụ cột gồm: tổ chức thị trường; cơ sở hàng hóa; cơ sở nhà đầu tư; và các tổ chức kinh doanh chứng khoán. UBCKNN và các đơn vị chức năng của Bộ cùng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để tăng cường chất lượng thông tin tài chính, báo cáo kiểm toán trên thị trường; đồng thời, tăng cường chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm,… trên thị trường.

“Các đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường, cũng như phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của DN và nhà đầu tư trên thị trường. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thành hệ thống công nghệ thông tin KRX để giao dịch minh bạch, hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, ngành Chứng khoán cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tăng cường đào tạo nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, phát triển các nhà đầu tư tổ chức; thúc đẩy hợp tác quốc tế kết hợp với việc đẩy nhanh tiến trình nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi đảm bảo mục tiêu đề ra; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục pháp lý, thị trường, nguồn vốn… để DN phát triển, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và các dự án xây dựng, giao thông, điện… hiệu quả.

(Theo Tạp chí Hải quan )


Bài viết mới nhất

Tiêu đềHạng mụcTạo ngày
General2024-07-15 16:36:07
General2024-07-15 16:27:26
General2024-07-15 16:22:57
General2024-06-28 14:55:32
General2024-06-28 14:50:23

Tìm kiếm tất cả Bài viết

Dành cho thành viên

Tìm kiếm trang web
Nội dung

Giới thiệu nhanh

Tìm kiếm thông tin thương mại 

Hàng hóa và thuế suất

Văn bản pháp quy

Biện pháp và Tiêu chuẩn

Thủ tục

Biểu mẫu

 

Thông tin nổi bật

Hiệp định thương mại tự do

Thông tin tiếp cận thị trường 

Kho tư liệu thương mại ASEAN

Điểm hỏi đáp về SBS/TBT

 

Thông tin và bài viết 

Tin tức

Ấn phẩm

Thông báo

Trang liên kết


Hãy liên hệ chúng tôi!

Nếu không tìm thấy thông tin quý vị cần trên trang web này, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp chuột vào đây để gửi thông điệp cho chúng tôi >>>

 

Sự kiện sắp tới